top of page

กันแดดที่คุณใช้กำลังทำลายปะการังอยู่รึเปล่า?
กันแดดที่คุณใช้กำลังทำลายปะการังอยู่รึเปล่า?


หลายคนยังไม่ทราบถึงผลกระทบจากการใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล

Oxybenzone หนึ่งในสารกันแดดที่นิยมนำมาใช้ในครีมกันแดดทั่วไป มีผลทำให้ปะการังกลายเป็นสีขาวซีด(bleaching) ซึ่งทำให้ปะการังอ่อนแอและตายได้ในที่สุด เรื่องที่น่าเศร้าไปกว่านั้นก็คือปะการังเป็นแหล่งอนุบาลและเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลมายมากหลายชนิด ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับปะการังส่งผลกระทบในวงกว้างต่อระบบนิเวศน์และห่วงโซ่อาหารใต้ทะเลครีมกันแดดทำลายปะการัง
ครีมกันแดดทำลายปะการัง

รูปจาก https://storymaps.arcgis.com/stories/a5e0c4287733413bb5c4165ce57f5b38

นอกจากปะการังแล้ว ยังพบว่าสาร Oxybenzone ส่งผลกระทบที่ร้ายแรงอย่างยิ่งในช่วงพัฒนาการของตัวอ่อน น้ำที่มีความเข้มข้นของ Oxybenzone สูง อาจทำให้เกิดความผิดปกติในการพัฒนาดวงตา หัวใจและกระดูกสันหลังของตัวอ่อนของปลา และอาจรุนแรงถึงขั้นไม่มีการพัฒนาเลยก็ได้

รูปและข้อมูลจาก http://haereticus-lab.org/oxybenzone-2/


การทาครีมกันแดดลงทะเลกลายเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราต้องย้อนกลับมาดูว่าขณะที่พวกเรากำลังปกป้องผิวจากแสงแดด เรากำลังทำลายสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลกันอยู่รึเปล่า

กันแดดแบบไหนหละที่ใช้ลงทะเลได้ ?

  • กันแดดที่ระบุเลยว่า Reef safe/ Reef Friendly บนฉลากถึงจะยังไม่ได้มีหน่วยงานไหนรับรองอย่างเป็นมาตราฐาน แต่การระบุไว้ก็แสดงให้เห็นว่ากันแดดเหล่านั้นคำนึงผลกระทบนี้

  • กันแดดที่ไม่มี Oxybenzone ซึ่งเราอาจจะเห็นหน้าฉลากว่าปราศจากสาร Oxybenzone (Oxybenzone-free) หรือเราสามารถดูหลังฉลากว่ามีในส่วนผสมหรือไม่

  • กันแดดที่เป็น Physical หรือ Mineral sunscreen กันแดดประเภทนี้เป็น Non-chemical sunscreen จะใช้สารกันแดด Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide เท่านั้น

  • หลีกเลี่ยงการใช้กันแดดแบบสเปรย์บริเวณน้ำ ชาดหาด หรือเรือ เพราะละอองส่วนนึงจะจะไม่ได้เกาะอยู่บนผิวเราแต่จะตกค้างอยู่ในที่ต่างๆ

นอกจากสาร Oxybenzone แล้ว ยังมีสารอื่นๆที่พึ่งระวัง เช่น Octinoxate, Butylparaben, 4MBC, น้ำมัน หรือแม้กระทั้ง physical sunscreen เองที่ทำเป็นอนุภาคนาโน (nanosized Zinc Oxide/ Titanium Dioxide) ก็มีผลเสียต่อระบบนิเวศน์ในทะเลได้ การใส่ชุดแขนยาวขายาวกันแดดแล้วลดปริมาณการทาครีมกันแดดเหลือแต่บริเวณที่หน้า ถือเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดการปนเปื้อนของสารเสมีในครีมกันแดดสู่ทะเลได้

สำหรับคนที่กำลังมองหาครีมกันแดดทาหน้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อปะการัง Chou oil free sunscreen สามารถสั่งซื้อได้ทางไลน์ @chouthailand

ครีมกันแดดที่ไม่ทำลายปะการัง ครีมกันแดดปลอดภัยต่อท้องทะเล
Reef Safe Sunscreen-Save the oceans while saving your skin.


We care about the environment as much as we care about your skin. – Chou Thailand-

งานวิจัยเพิ่มเติม

https://ehp.niehs.nih.gov/doi/full/10.1289/ehp.10966

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page